Sáng ngày 30/7, Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức Chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy (PCMT) và triển khai thực hiện Đề án của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (Đề án 06).

Theo đó, phòng Hành chính tư pháp & Bổ trợ tư pháp – Sở Tư pháp là 01 tập thể/120 gương điển hình tiên tiến được tôn vinh trong triển khai thực hiện Đề án 06.

Đại tá Vũ Tiến Dũng - Phó giám đốc Công an tỉnh biểu dương cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Đề án 06

Từ năm 2022 đến nay (tháng 7/2023) Phòng Hành chính tư pháp & Bổ trợ tư pháp đã tham mưu giúp lãnh đạo Sở Tư pháp tổ chức triển khai thực hiện Quyết định phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, hằng năm tham mưu ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành. Phối hợp với Phòng PC 06- Công an tỉnh thực hiện chỉ đạo cơ các quan lưu trữ Sổ hộ tịch phối hợp với cơ quan Công an cùng cấp tổ chức rà soát, đối sánh dữ liệu giữa Sổ hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu trước khi thực hiện số hóa Sổ hộ tịch. Triển khai Quy trình liên thông điện tử đối với hai nhóm thủ tục hành chính liên thông gồm: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng; Quy trình giải quyết thủ tục hành chính Đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến. Tuyên truyền nội dung của Đề án 06 tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở; chỉ đạo Phòng Tư pháp cấp huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn và các thủ tục liên thông khác thuộc ngành, lĩnh vực quản lý; ban hành kế hoạch tại địa phương để triển khai các nhiệm vụ chuyên môn thuộc lĩnh vực tư pháp đặc biệt nhóm nhiệm vụ liên quan đến 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06 nhằm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật có nội dung quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú.

Đền nay, trong tổng số 25 dịch vụ công thiết yếu, lĩnh vực Tư pháp có 6 thủ tục gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn, liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí và thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tại Sở Tư pháp từ ngày 31/7/2022 đã thực hiện liên thông dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Điện Biên với Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung, theo đó 100% hồ sơ phát sinh đã được tiếp nhận và giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Điện Biên.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính: Tính từ ngày 01/7/2022 đến 30/5/2023 Sở Tư pháp đã giải quyết 2.954 thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; cấp xã đã giải quyết 15.636 thủ tục đăng ký khai sinh, 5.147 thủ tục đăng ký kết hôn, và 3.120 thủ tục đăng ký khai tử trên cổng dịch vụ công của tỉnh.

Tại buổi tôn vinh đồng chí Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được trong công tác triển khai Đề án 06. Qua đó, đề nghị thời gian tới các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an và của tỉnh trong công tác thực hiện Đề án 06.

Ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho các tập   thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống ma túy và thực hiện Đề án 06

Với những kết quả đã đạt được, UBND tỉnh Điện Biên đã ghi nhận và tặng thưởng Bằng khen cho tập thể Phòng Hành chính tư pháp & Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên./.