Ngày 09 tháng 4 năm 2021, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên phối hợp với các ngành chức năng tiến hành tiêu hủy số lượng lớn ma túy và các vật chứng khác trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thực hiện Kế hoạch số 265/KH-CTHADS ngày 06/4/2021 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên về việc tiêu hủy vật chứng, tài sản các vụ án đã có hiệu lực pháp luật. Căn cứ Quyết định số 260/QĐ-CTHADS ngày 02/4/2021 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên về việc thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản các vụ án đã có hiệu lực pháp luật. Vào hồi 07 giờ 30 phút ngày 09/4/2021, tại Nhà máy rác Điện Biên, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản với thành phần là đại diện Cục thi hành án dân sự, Sở Tài chính, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiêu hủy vật chứng, tài sản đã tiến hành họp thống nhất phương thức đốt, tiêu hủy vật chứng, tài sản đối với 07 vụ án đã có hiệu lực pháp luật về vụ việc “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tham gia buổi tiêu hủy còn có sự tham dự của phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên để đưa tin tuyên truyền, giáo dục về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Tang vật là số lượng ma túy lớn bị tiêu hủy

Mở đầu cuộc tiêu hủy, ông Đoàn Trọng Ngôn, Chấp hành viên - Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham gia, thông qua Quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản và Quyết định tiêu huỷ vật chứng, tài sản. Các vật chứng, tài sản đưa ra tiêu hủy gồm: 96.703,12 gam hêrôin tương đương khoảng 290 bánh; 2.866,77 gam methamphetamin; 2.130,7 gam thuốc phiện và nhiều tang vật khác của các vụ án trên.

Ảnh: Lực lượng chức năng giám sát công tác tiêu hủy ma túy

Trước khi tiến hành tiêu hủy, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản đã thực hiện kiểm tra toàn bộ số vật chứng đưa ra tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, Hội đồng nhận thấy toàn bộ số vật chứng, tài sản được đưa ra tiêu hủy còn nguyên niêm phong, đầy đủ, đúng số lượng, chủng loại vật chứng đưa ra tiêu hủy.

Toàn bộ số vật chứng, tài sản đưa ra tiêu hủy đã được Hội đồng tiêu hủy thống nhất phương án đưa vào lò đốt có nhiệt độ trên 1000 độ c của Nhà máy rác Điện Biên đặt tại Bản Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để đốt, hủy vật chứng trên. Các loại vật chứng đã được tiêu hủy hoàn toàn trước sự chứng kiến của Hội đồng tiêu hủy, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Việc tiêu hủy đã thực hiện đảm bảo an toàn, vệ sinh và đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật./.

Hà Huy Thành