Ngày 24/8/2023, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 10 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và 62 điểm cầu tại xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh với tổng số 587 đại biểu tham dự. Đồng chí Phạm Đình Quế - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Đình Quế -  Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Đây là hội nghị tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu lĩnh vực xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL thu hút sự quan tâm và đông đảo đại biểu tham dự. Tại điểm cầu của tỉnh có các đại biểu là Lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Lãnh đạo Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp; công chức được giao làm công tác pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Tại điểm cầu cấp huyện, cấp xã có hơn 550 đại biểu đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo và công chức Phòng Tư pháp; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, công chức Tư pháp - Hộ tịch và công chức Văn phòng các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của Sở Tư pháp đã giới thiệu 04 chuyên đề, gồm: Nghiệp vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Nghiệp vụ kiểm tra văn bản QPPL; Nghiệp vụ rà soát văn bản QPPL; Hệ thống hóa văn bản QPPL, biểu mẫu và báo cáo trong hoạt động hệ thống hóa và các văn bản QPPL có liên quan, văn bản chỉ đạo điều hành của Tỉnh về triển khai thực hiện hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành kỳ 2019-2023.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn.

Ngoài việc hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục xây dựng và ban hành văn bản QPPL của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp; kỹ năng soạn thảo văn bản QPPL; phân biệt giữa kiểm tra văn bản QPPL và rà soát văn bản QPPL; trình tự thực hiện hệ thống hóa văn bản QPPL, giới thiệu các biểu mẫu thực hiện hệ thống hóa văn bản QPPL, các báo cáo viên còn dành thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các đại biểu trong quá trình thực hiện công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL. Qua đó đã góp phần củng cố kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu thực hiện công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL.

Báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp hướng dẫn phân biệt giữa kiểm tra văn bản QPPL và rà soát văn bản QPPL

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Đình Quế - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh các đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu các tài liệu, những kiến thức đã được cung cấp để vận dụng và tham mưu thực hiện có hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL trong thời gian tới./.