Hưởng ứng tháng hành động về phòng chống ma túy và tăng cường hiểu biết kiến thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn, chiều ngày 22/6/2022 Chi đoàn các cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, PC10 - Công an tỉnh và Đoàn trường Cao đẳng nghề tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tại Trường Cao đẳng nghề tỉnh Điện Biên. Tình huống giả định về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phiên tòa giả định được xây dựng trên tình huống xét xử vụ án về hai bị cáo là học sinh, sinh viên đã có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy để kiếm tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nội dung vụ án, quá trình truy tố, xét xử được xây dựng sát với thực tế đời sống, lời thoại được xây dựng công phu, tỉ mỉ thu hút rất nhiều đoàn viên thanh niên trường Cao đẳng nghề tỉnh Điện Biên.

Kết thúc phiên tòa giả định, Đoàn viên thanh niên được tham gia giao lưu dưới dạng trả lời câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án cũng như các câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Với nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận, Phiên tòa giả định đã lồng ghép những nội dung tuyên truyền pháp luật, giáo dục tư tưởng đạo đức cho đoàn viên thanh niên Trường Cao đẳng nghề tỉnh Điện Biên, qua đó góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và giúp các bạn thanh niên có ý thức cảnh giác cao hơn để không bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật.