Ngày 15/10/2021, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “tham vấn ý kiến dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP” (Thông tư) theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và điểm cầu tại 8 địa phương. Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận và lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định cụ thể về việc kết nối, chia sẻ, khai thác Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với các cơ sở dữ liệu khác, quy trình đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Tham dự có ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục HTQTCT; bà Diana Torres, Trợ lý Đại diện thường trú đồng chủ trì Hội thảo; Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia của UNDP; đại diện Bộ Công an, Trung tâm CNTT - BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, phòng Hành chính Tư pháp thuộc Sở, một số lãnh đạo phòng Tư pháp cấp huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch của 8 tỉnh, Thành phố trực thuộc TW tham dự; đại diện các đơn vị và các công chức của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

Ảnh: Đồng chí Trần Thanh Hưng – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại Hội thảo

Tại điểm cầu Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, đ/c Trần Thanh Hưng – Phó Giám đốc Sở chủ trì cùng 07 đại biểu tham dự là lãnh đạo và công chức phòng Hành chính tư pháp, đại diện phòng Tư pháp cấp huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã thuộc thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Trên cơ sở gợi ý của Chủ trì Hội thảo, xuất phát từ thực tiễn của tỉnh, các đại biểu của tỉnh Điện Biên đã tham gia nhiều ý kiến tại Hội thảo. Nội dung các ý kiến tập trung vào việc nghiên cứu, xác định rõ thời hạn từ chối yêu cầu đăng ký của công dân, thời hạn trả kết quả trong trường hợp có sự cố về hạ tầng kỹ thuật thông tin; sửa đổi thời hạn hủy đăng ký hộ tịch cho phù hợp với đặc thù của các tỉnh miền núi; việc bảo mật thông tin khi cung cấp các thông tin hộ tịch theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức khác; việc bảo đảm cơ sở vật chất (Máy vi tính, máy scan, …) để  tránh tình trạng sử dụng một máy vi tính cho nhiều phần mềm, nhiều người dùng chung dẫn đến khóa khăn trong việc bảo mật thông tin tài khoản nhằm phòng, chống việc khai thác, sử dụng, chỉnh sửa thông tin trên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trái pháp luật…

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục HTQTCT đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh, Dự thảo Thông tư sẽ được tiếp tục hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các đại biểu, trong đó đặc biệt lưu ý đến yếu tố vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để sớm ban hành nhằm triển khai thực hiện trong thực tiễn./.