Thực hiện Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phê duyệt bổ sung danh mục đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2020. Ngày 06/10/2021, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý đối với Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Luật tiếp cận thông tin, Hỏi – Đáp thực hiện Luật Tiếp cận thông tin tại cơ sở và hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải các vụ việc bạo lực gia đình tại cơ sở. Tham dự Hội thảo, có đồng chí Phạm Đình Quế - Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo và 30 đại biểu là các thành viên thực hiện Đề tài, thành viên Hội đồng khoa học và các chuyên gia đến từ các Sở, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh.

Ba bộ tài liệu được xây dựng thuộc Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thực tiễn để xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Luật tiếp cận thông tin tại cơ sở và Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải các vụ việc bạo lực gia đình tại cơ sở” do do Sở Tư pháp là đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu. Sau khi nghe giới thiệu tóm tắt nội dung 03 Bộ tài liệu và trực tiếp nghiên cứu tài liệu, các đại biểu đã tham luận về sự cần thiết và ý nghĩa của việc xây dựng, ban hành Bộ tài liệu; sự cần thiết về hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải và các vụ việc bạo lực gia đình tại cơ sở; thực hiện công tác hòa giải bạo lực gia đình trong giai đoạn hiện nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, thảo luận nhằm đánh giá toàn diện, bổ sung ý kiến góp ý hoàn thiện các bộ tài liệu nhằm phát huy hiệu quả khi áp dụng thực hiện thí điểm tại cơ sở. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu. đ/c Phạm Đình Quế - Giám đốc Sở đã tiếp thu và thống nhất các nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện 03 Bộ Tài liệu. Sau Hội thảo, Sở Tư pháp sẽ tổ chức tập huấn và triển khai thực hiện thí điểm tại 8 xã thuộc 3 huyện: Điện Biên, Mường Chà và Tuần Giáo.

Việc triển khai thí điểm áp dụng 03 Bộ tài liệu vào thực tiễn sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của Nhân dân, nâng cao hiệu quả của việc thực hiện Luật Tiếp cận thông tin và hòa giải các vụ việc bạo lực gia đình tại cơ sở. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý của chính quyền cấp xã; kịp thời ngăn chạn, can thiệp, xử lý các hành vi bạo lực gia đình ngay tại cơ sở./.