Thực hiện Kế hoạch số 2220/KH- ngày BCĐ 31/5/2023 của Ban chỉ đạo Đề án 06 tỉnh Điện Biên về việc kiểm tra công tác triển khai thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dân cư và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh đồng thời tháo gỡ “điểm nghẽn” tại cơ sở, kịp thời nắm bắt và khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, từ ngày 12/6/2023 Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra tại 05 huyện gồm Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng và một số đơn vị cấp xã. Tham gia Đoàn công tác gồm các đồng chí đại diện Công an tỉnh – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp.

Theo đó, Sở Tư pháp đã cử 01 công chức thuộc phòng Hành chính Tư pháp và Bổ trợ tư pháp trực tiếp tham gia Đoàn kiểm tra để nắm bắt tình hình. Trong quá trình kiểm tra lĩnh vực tư pháp đã kiểm tra trực tiếp, hướng dẫn công tác triển khai thực hiện Đề án; việc thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến trên cổng dịch vụ công; việc thực hiện rà soát, đối sánh và số hoá sổ hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, Công văn số 1437/BTP-CNTT ngày 25/4/2019 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn số hoá sổ hộ tịch và Công văn số 4240/UBND-NC ngày 30/12/2022 về việc rà soát, đối sánh sổ hộ tịch, tiến độ số hoá sổ hộ tịch và việc triển khai “mô hình điểm” theo Quyết định số 609/QĐ-UBND ngày 10/4/2023 của UBND tỉnh Điện Biên về việc Phê duyệt mô hình điểm về bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Điện Biên và Công văn số 573/STP-HCTP&BTTP ngày 27/4/2023 của Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên về việc thực hiện mô hình điểm theo Quyết định số 609/QĐ-UBND. Qua kiểm tra đã phát hiện một số sai sót trong quá trình làm sạch dữ liệu (xử lý sai sót trong sổ hộ tịch) Đoàn đã trực tiếp hướng dẫn và đề nghị Ban chỉ đạo Đề án cấp huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp xử lý, đảm bảo việc thực hiện Đề án thuộc lĩnh vực.

Dự kiến Đoàn sẽ kết thúc việc kiểm tra tại cơ sở vào ngày 26/6/2023. Trên cơ sở kết quả kiểm tra để tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh nhất là đối với lĩnh vực Tư pháp./.