Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Sáu năm và chặng đường thành công của TGPL trong vụ án đòi lại quyền sử dụng đất cho gần 500 hộ dân trên địa bàn huyện Mường Ảng.

Điện Biên - nơi địa đầu của tổ quốc là mảnh đất với những đồi núi trập trùng, nơi đây bà con đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn trong vươn lên thoát nghèo làm giàu do địa hình khó khăn, trình độ dân trí thấp. Dự án trồng cây cà phê của Công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa Mường Ảng mở ra một hướng đi mới giúp bà con huyện Mường Ảng và huyện Tuần Giáo có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Người dân mong muốn được trồng cây cà phê nhưng không có điều kiện về vốn và kỹ thuật chăm sóc do vậy cùng với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương các hộ dân đã kết hợp với Công ty cổ phần Cà phê Thái Hòa Mường Ảng bằng hình thức góp vốn bằng Quyền sử dụng đất. Công ty cam kết các hộ dân sẽ trở thành cổ đông của Công ty, được trả tiền công cho việc nhận trồng và chăm sóc cây cà phê đồng thời được chia cổ tức hàng năm theo diện tích đát góp, mỗi gia đình được hỗ trợ 3.000.000 đồng/1ha. Được kì vọng là vậy, nhưng dần dần cây cà phê lại trở thành niềm đau, nỗi lo lắng của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây bởi chỉ sau 3 - 4 năm (từ năm 2009) thực hiện dự án công ty Cổ phần Cà phê Thái Hòa bỏ bê, không đầu tư, chăm sóc cây cà phê; tiền hỗ trợ không nhận được, thậm chí công ty còn nợ tiền công người dân chăm sóc cà phê suốt mấy năm liền. Cuối năm 2014, Công ty Thái Hòa – Mường Ảng “lặng lẽ” dừng hoạt động khiến cho những vùng đất trồng cà phê trở thành cằn cỗi, cây cà phê trở thành vô giá trị. Cứ thế mấy năm trời người dân phấp phỏng lo lắng chờ đợi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chính mình, điêu đứng vì mất công sức đầu tư, muốn chuyển hướng canh tác nhưng lại không có đất trồng trọt.

Thấu hiểu và trăn trở cùng những nỗi lo lắng của người dân – hàng trăm hộ dân là đối tượng được trợ giúp pháp lý. Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Điện Biên xác định phải giúp đỡ pháp lý cho người dân đến cùng, căn cứ các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân một cách tốt nhất, góp phần bảo đảm trật tự an ninh xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cũng từ đó, các Trợ giúp viên có kinh nghiệm, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ đã đồng hành cùng với hàng trăm hộ dân, vượt qua những khó khăn về địa lý và con người: địa hình giao thông khó khăn, đa số các hộ dân đều là người dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, không thông thạo tiếng phổ thông…. cùng với tâm huyết và đạo đức với nghề đã nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, thu thập đầy đủ chứng cứ, hướng dẫn ủy quyền cho Trợ giúp viên để chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ban đầu cho 24 hộ dân tại Mường Ảng, và đây cũng là sự khởi đầu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hơn 500 hộ dân huyện Mường Ảng và hàng trăm hộ dân tại huyện Tuần Giáo. Không phụ thành quả và những nỗ lực của trợ giúp viên pháp lý, bằng những lập luận chặt chẽ, lý lẽ xác đáng, ngày 23/9/2015 tại Bản án dân sự sơ thẩm số 05/2015/DSST-TCQSDĐ Tòa án Nhân dân huyện Mường Ảng chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn (24 hộ dân). Tại phiên phúc thẩm ngày 14/1/2016, Bản án số 10/2016/DSPT-TCQSDĐ TAND Điện Biên giữ nguyên bản án sơ thẩm. 24 hộ dân đã được trả lại toàn bộ diện tích theo Giấy chứng nhận đất của từng hộ dân. Tiếp nối thành công, từ 2014 – 2018 các Trợ giúp viên và các chuyên viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên đã tiếp tục chuẩn bị và tham gia tố tụng đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 500 hộ dân tại Mường Ảng. Những người dân đã không cầm được nước mắt khi cầm trên tay sổ đỏ của gia đình mình, mở ra hi vọng mới để gia đình an tâm ổn định sản xuất, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Tiếp nối thành công, tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân tại huyện Tuần Giáo

Tiếp tục cuộc hành trình, đầu năm 2019, các Trợ giúp viên pháp lý và chuyên viên của Trung tâm bắt đầu hoàn thiện hồ sơ khởi kiện cho các hộ dân trồng cà phê tại Tuần Giáo. Tại đây, cây cà phê cũng đã không còn giá trị, nhiều khu đất cây đã chết khô, một số hộ dân đã có hướng đi mới khi thực hiện trồng thử nghiệm cây macca, bưởi da xanh… với mô hình hiệu quả, phát triển bền vững.Vấn đề pháp lý lại đặt ra khi người dân vẫn chưa nhận lại giấy chứng nhân quyền sử dụng đất để phát triển kinh tế, yên tâm để sản xuất. Để tiếp tục giúp đỡ người dân, Trợ giúp viên cùng các chuyên viên đã đến tận từng hộ dân xa xôi tại xã Quài Cang thu thập thông tin, hướng dẫn ủy quyền và đại diện các hộ dân thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tham gia tố tụng. Chứng kiến những giọt mồ hôi trên nương rẫy cùng với những ngôi nhà xiêu vẹo, không kiên cố, những bữa cơm đạm bạc càng hiểu thêm những khó khăn mà đồng bào dân tộc nơi đây đang phải trải qua, các Trợ giúp viên pháp lý càng thêm có niềm tin vào “sứ mệnh” trợ giúp pháp lý của chính mình, dốc hết tâm huyết và nỗ lực của mình để làm cách nào nhanh nhất bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, 20 hộ dân đầu tiên tại Quài Cang đã được trợ giúp viên Đỗ Xuân Toán và Trần Thị Sáu thực hiện việc khởi kiện, đại diện tham gia tố tụng. Giữa tháng 8/2020, Tòa án nhân dân huyện Mường Ảng đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện, trả lại đất cho người dân, bảo vệ người dân khỏi các trách nhiệm dân sự do hợp đồng vô hiệu; đồng thời miễn các chi phí tố tụng, án phí…

Thắng lợi của vụ kiện đầu tiên tại huyện Tuần Giáo mở ra cho hàng trăm hộ dân tham gia góp vốn trồng cây cà phê cơ hội đòi lại quyền sử dụng đất, bảo về quyền lợi hợp pháp của gia đình mình. Rồi đây, trên bước đường chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí của Trung tâm TGPL Điện Biên sẽ có hàng trăm hộ dân tham gia góp vốn trồng cây cà phê tại huyện Tuần Giáo. Khó khăn sẽ không tránh khỏi; nhưng niềm vui, sự ấm no, hy vọng cuộc sống của bà con không còn vì cái nghèo mà phải bỏ học, những bữa cơm không còn chỉ có ngô khoai độn, những ngôi nhà không chỉ còn là nơi tạm bợ che mưa, che nắng…. và sự ổn định chính trị trên địa bàn của huyện Tuần Giáo- huyện cửa ngõ của tỉnh Điện Biên. Trung tâm TGPL Điện Biên mà trước tiên là các Trợ giúp pháp lý không ngừng cố gắng để khẳng định trợ giúp pháp lý luôn là chỗ dựa vững chắc về công lý cho nhân dân


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 2.319.629
   Online: 34