Cùng với sự chung sức của cả hệ thống chính trị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo và nỗ lực của các cơ quan trực tiếp tham mưu tổ chức bầu cử thì sự góp sức của các cơ quan truyền thông, tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử đã tạo được sức lan tỏa, thống nhất ý chí và nguyện vọng của nhân dân góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Ngay sau khi Trung ương và Tỉnh ban hành Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cơ quan chuyên môn các cấp đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) cùng cấp ban hành Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử, xác định rõ nội dung, hình thức để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đảm bảo thống nhất, đúng định hướng, thường xuyên trong suốt quá trình tổ chức cuộc bầu cử.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phạm vi lĩnh vực quản lý, mỗi cấp, mỗi ngành đã chủ động triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú: Tổ chức hội nghị quán triệt, sinh hoạt cơ quan; phổ biến qua các phương tiện thông tin đại chúng (phát thanh, truyền hình, Cổng/Trang thông tin điện tử, báo viết, báo điện tử,…); băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; tiếp xúc cử tri; loa truyền thanh cơ sở; trang cá nhân và fanpage, hội nhóm mạng xã hội zalo, facebook, twiter,…

Theo kết quả thống kê tổng hợp của Sở Tư pháp về lĩnh vực PBGDPL trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức được 8.497 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp cho hơn 607.099 lượt người tham dự (cấp tỉnh: 2.781 cuộc với 423.295 lượt người; cấp huyện: 3.004 cuộc với 54.315 lượt người; cấp xã: 2.712 cuộc cho 129.489 lượt người), trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số liệu về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp trong 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, đây là sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về quyền và nghĩa vụ bầu cử, vận động toàn thể nhân dân tích cực tham gia cuộc bầu cử an toàn trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Điểm mới tạo nên sự thành công lớn trong công tác tuyên truyền bầu cử nhiệm kỳ này chính là các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức và cá nhân đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội vào quá trình tuyên truyền, vận động bầu cử; giới thiệu danh sách và chương trình hành động của các ứng cử viên; kịp thời phổ biến các quy định của Ủy ban bầu cử quốc gia về công tác bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đợt thứ 4 bùng phát và lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và địa bàn tỉnh Điện Biên. Nhờ đó, mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn, vừa triển khai công tác bầu cử vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm cao, chung sức của cả hệ thống chính trị từ Tỉnh đến cơ sở, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã giành được nhiều thắng lợi. Toàn tỉnh đã có 366.121/366.340 cử tri tham gia đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,94%, là tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao thứ 12 trong cả nước; kết quả đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội; 52 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 322 đại biểu HĐND cấp huyện và 2.711 đại biểu HĐND cấp xã (nguồn: dienbientv.vn).

Sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong những ngày tháng 5 lịch sử vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, quyết tâm chiến thắng mọi kẻ thù vừa để lại những bài học quý báu cho các thế hệ mai sau về công tác tuyên truyền, vận động bầu cử.