Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật do thiếu kiến thức về pháp luật. Đây cũng là nội dung quan trọng được huyện Điện Biên xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tư pháp năm 2021 trên địa bàn huyện.

Ảnh: Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ Tuyên truyền viên, Hòa giải viên cơ sở tại xã Thanh Chăn huyện Điện Biên

Để triển khai kịp thời, hiệu quả và đồng bộ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện. Ngay từ đầu năm 2021, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đặc biệt là công tác tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân các cấp, đây là cơ sở để các các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thuộc huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động PBGDPL. Qua 06 tháng triển khai đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, về công tác Phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 2013 và các văn bản pháp luật mới liên quan trực tiếp đến bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân năm 2015. Tiếp tục triển khai Luật Tiếp cận thông tin, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)v..v...các văn bản pháp luật về đất đai, tài nguyên, môi trường, quốc phòng, an ninh, biển, hải đảo, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia; chính sách an sinh xã hội; các văn bản khác liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân gắn với sự kiện chính trị của các cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương. UBND Huyện đã tổ chức 08 Hội nghị với 817 lượt đại biểu dự tại các xã: Na Ư, Thanh An, Noong Luống, Noong Hẹt, Thanh Yên, Thanh Chăn, Mường Pồn, Hua Thanh… nhằm giới thiệu, tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở theo Chương trình khung của Bộ Tư pháp, quán triệt Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; Pháp luật dân sự, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam…cho các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, các đồng chí Bí thư Chi bộ các thôn, bản, trưởng ban công tác mặt trận, Bí thư chi đoàn thanh niên, Chi hội trưởng phụ nữ, các Tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên, các đồng chí Tuyên truyền viên pháp luật tại các xã.

Ảnh: Hội nghị tập huấn công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Noong Luống huyện Điện Biên

Bên cạnh đó, thực hiện Kết luận số 80/KL-TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ Thị số 32-CT/TƯ của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Điện Biên. Trong 06 tháng đầu năm 2021, UBND các xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Hộ tịch, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Hòa giải ở cơ sở với số lượng 331 cuộc đã phổ biến cho hơn 34.129 lượt người tham dự là cán bộ Tư pháp - Hộ tịch các xã, các tuyên truyền viên pháp luật, hoà giải viên; hội viên câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và nhân dân trên địa bàn huyện; Tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở  được 2.207 lần phát, tiếp sóng.

Thứ hai, về công tác hòa giải ở cơ sở: Hiện nay trên địa bàn huyện có 275 tổ hòa giải/275 thôn, bản với 1.598 hoà giải viên. Để nâng cao chất lượng, cung cấp kiến thức mới, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên, Phòng Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức 06 Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các tổ trưởng tổ hòa giải tại 06 xã: Thanh Yên, Mường Pồn, Noong Luống, Hua Thanh, Noong Hẹt, Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Trong 06 tháng đầu năm 2021, các cơ sở thôn, bản đã tiếp nhận 35 vụ việc hoà giải, trong đó, hoà giải thành là 9 vụ, hoà giải không thành là 10 vụ đã chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết, đang giải quyết 16 vụ.

Thứ ba, về công tác xây dựng địa phương đạt huẩn tiếp cận pháp luật: Để triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 19/01/2021 về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Điện Biên. Trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện, Phòng Tư pháp đã ban hành văn bản, kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, quán triệt, triển khai các văn bản về xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và công chức văn phòng thống kê, văn hóa, Tư pháp hộ tịch trên địa bàn 06 xã, với 547 đại biểu dự.

Nhìn chung, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, kịp thời, Hội đồng PHPBGDPL huyện thường xuyên được kiện toàn, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật từng bước củng cố về số lượng, đóng góp tích cực vào việc đưa pháp luật đến với cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện./.