Thực hiện Kế hoạch triển khai Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND xã Lay Nưa đã tổ chức thực hiện Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 02/3/2021 của UBND xã về rà soát và thực hiện đăng ký hộ tịch, hộ khẩu lưu động trên địa bàn xã. Điểm đầu tiên UBND xã phối hợp lựa chọn đăng ký hộ tịch lưu động là bản Hô Nậm Cản.

Sáng ngày 30/3/2021, UBND xã đã cử công chức Tư pháp - Hộ tịch xã phối hợp với công chức Phòng Tư pháp thị xã, Trưởng bản, Bí thư chi bộ bản Hô Nậm Cản tổ chức đăng ký hộ tịch cho công dân tại nhà văn hoá bản Hô Nậm Cản. Cùng ngày, Công an thị xã tổ chức làm căn cước công dân cho công dân tại bản cùng địa điểm. Quá trình kết hợp đăng ký hộ tịch lưu động và làm căn cước cho công dân tại bản vùng cao đã tạo điều kiện thuận lợi, thu hút đông đủ công dân tham gia. Từ đó tháo gỡ và giải quyết được nhiều trường hợp còn vướng mắc trong quá trình làm căn cước công dân (như công dân chưa có thông tin về ngày, tháng sinh), nâng cao tỷ lệ đăng ký khai sinh, kết hôn tại bản.

Tại buổi đăng ký, công chức Tư pháp - Hộ tịch đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh cho 20 trường hợp; 02 trường hợp đăng ký kết hôn; tư vấn, hướng dẫn, bổ sung hồ sơ đối với 3 trường hợp.

Qua phương thức đăng ký hộ tịch lưu động, không chỉ giúp người dân tại bản vùng cao có nhu cầu đăng ký khai sinh, kết hôn nhưng khó đến UBND xã để đăng ký do đường giao thông và phương tiện đi lại khó khăn mà còn là việc làm thể hiện tính nhân văn, khẳng định sự quan tâm, trách nhiệm của chính quyền địa phương, tổ chức, đơn vị trên địa bàn.

Đoàn Gấm

Phòng Tư pháp thị xã Mường Lay