Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 hoạt động trên địa bàn 40 xã của 4 huyện thuộc hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, với diện tích khoảng 2.300 km² và hơn 272 km đường biên giới với Trung Quốc và Lào. Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đời sống kinh tế của Nhân dân trên địa bàn còn nhiều hạn chế; nhiều hủ tục, tai tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại. Lợi dụng tình hình đó, các thế lực thù địch đã đẩy mạnh các hoạt động chống phá, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; tăng cường truyền bá những hủ tục, mê tín dị đoan, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân...Bên cạnh đó, tình trạng bà con Nhân dân vi phạm quy định về giao thông đường bộ còn xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Theo đó, để góp phần thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tại cơ sở chấp hành pháp luật, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 23 thực hiện kế hoạch chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong năm 2023.

Xuất phát từ những đặc điểm, tình hình nêu trên, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 đã xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị cũng như công tác vận động Nhân dân tại địa phương chấp hành pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Trước những yêu cầu, nhiệm vụ đó, ngày 09/6/2023, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, Quân khu 2 đã phối hợp Viện kiểm sát Quân sự khu vực 23 tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp và lực lượng tri thức trẻ tình nguyện đang công tác tại Đoàn nhằm nâng cao ý thức pháp luật, kỷ luật quân đội góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, vững mạnh toàn diện, hướng tới thực hiện tốt công tác vận động người dân, đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương chấp hành chủ chương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ảnh: Toàn cảnh buổi tuyên truyền pháp luật  tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, Quân khu 2

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã được nghe Báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề: Một số quy định về Luật Giao thông đường bộ 2008; Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình; Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến lực lượng vũ trang trên địa bàn. Để nâng cao chất lượng buổi tuyên truyền, các Báo cáo viên đã đi sâu vào phân tích một số quy định về các biện pháp phòng ngừa, chính sách về bảo vệ, hỗ trợ nạn bạo lực gia đình; một số quy định về tham gia giao thông đường bộ, các lỗi thường mắc phải khi tham gia giao thông, các hành vi bị xử phạt trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội kết hợp lấy ví dụ, phân tích những vụ án, vụ việc cụ thể.

Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng của đơn vị, giúp trang bị cho cán bộ, chiến sĩ kiến thức cơ bản về quy định của pháp luật, kỷ luật quân đội và tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Đây cũng là dịp quan trọng để đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận của Đoàn và đội ngũ tri thức trẻ tình nguyện có thêm kiến thức, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ vận động quần chúng Nhân dân tại địa phương chấp hành pháp luật của Nhà nước góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới và phòng chống các loại tội phạm trong tình hình mới./.