Với mục tiêu tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho Nhân dân, Quốc hội đã lấy ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với dấu mốc là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta năm 1946, khởi đầu cho tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật, qua đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng bảo vệ tuyến đầu của Tổ Quốc và Nhân dân các dân tộc chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ảnh: Cán bộ chiến sỹ Biên phòng tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam cho Nhân dân tại bản Co Pục xã Hua Thanh

Với chủ đề Ngày Pháp luật năm 2021 là “Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2021, các ngành, đoàn thể, UBND các xã, các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Điện Biên nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” và đưa ra khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, toàn huyện treo 46 băng zôn khẩu hiệu gồm:

“Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tuân thủ, chấp hành bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”

“Cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, chấp hành Hiến pháp và pháp luật”

“Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”

“Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân”

“Tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.”

“Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức, Chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Điện Biên tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật”

Ảnh: Băng zôn được treo tại xã Mường Nhà

Việc tổ chức triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn huyện Điện Biên năm 2021 đã đạt được một số kết quả cụ thể: trên địa bàn toàn huyện đã tổ chức được 198 buổi sinh hoạt chính trị, với 3.601 lượt người tham dự; tại UBND các xã đã tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật được 1.157 buổi với 49.239 lượt người tham dự.

Có thể khẳng định rằng, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn huyện Điện Biên được thực hiện hiệu quả đã góp phần đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ pháp luật trở thành công việc tự thân, thói quen hằng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn huyện, đồng thời tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, trở thành nhiệm vụ thường xuyên; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, người lao động và Nhân dân  trong việc chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Việc hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2021 được lồng ghép với việc thực hiện thông điệp 5K tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng là để tổng kết, đánh giá, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, tìm hiểu pháp luật gắn với phòng, chống Covid-19, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn toàn huyện./.