Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp đã chủ động, linh hoạt triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức trực tuyến.

Thực hiện Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Kế hoạch số 511/KH-STP ngày 29/4/2021 của Sở Tư pháp về tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật năm 2021. Vừa qua, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các Sở ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật trực tuyến cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện thu hút hơn 300 lượt người tham dự tại 11 điểm cầu.Thực hiện Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Kế hoạch số 511/KH-STP ngày 29/4/2021 của Sở Tư pháp về tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật năm 2021. Vừa qua, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các Sở ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật trực tuyến cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện thu hút hơn 300 lượt người tham dự tại 11 điểm cầu.

Theo đó, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh được mời tham dự hội nghị trực tiếp tại điểm cầu Sở Tư pháp (với gần 30 đại biểu), báo cáo viên pháp luật và công chức Phòng Tư pháp tham dự hội nghị tại 10 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh giới thiệu một số chuyên đề như: Nghị định số 21/2021/NĐ-CP ngày 19/3/2021 của Chính phủ Quy định thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Quyết định số 25/2021/QĐ-TTG ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Bộ Pháp điển về pháp luật Việt nam; Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch; Thông tư số 10/2020/TT-BTP ngày 28/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, hướng dẫn việc ghi chép, sử dụng, quản lý và lưu trữ Sổ, mẫu giấy tờ, hồ sơ nuôi con nuôi. Đây đều là những văn bản pháp luật có nhiều nội dung quy định mới hoặc sửa đổi, bổ sung gắn với quá trình thực thi công vụ của công chức, viên chức.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Đình Quế – Giám đốc Sở đã nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc cập nhật cũng như áp dụng các quy định pháp luật mới vào quá trình thực thi công vụ; đồng thời đề nghị báo cáo viên pháp luật các cấp chủ động nghiên cứu, thực hiện phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, phục vụ tốt công tác chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật.

Đây là hội nghị phổ biến pháp luật trực tuyến đầu tiên do Sở Tư pháp chủ trì tổ chức, mặc dù chưa có nhiều hoạt động trao đổi, thảo luận giữa báo cáo viên và đại biểu tham dự song kết quả của hội nghị chính là sự thành công bước đầu cho việc đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội. Giúp cán bộ, công chức và nhân dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; thực hiện tốt phương châm sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.