Trước diễn biến tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo đấy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành phục vụ nhiệm vụ chính trị phù hợp với tình hình thực tế, ngày 23 tháng 9 năm 2021, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Phạm Đình Quế - Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị tại 10 điểm cầu có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Tập huấn viên cấp huyện và một số công chức Tư pháp – Hộ tịch với tổng số 165 đại biểu.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”; để trang bị phương pháp, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ tập huấn viên cấp huyện nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên theo mục tiêu của Đề án. Thực hiện Kế hoạch số 2053/KH-UBND ngày 10/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ Tập huấn viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tại các điểm cầu

Tại Hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã được nghe các đồng chí là Báo cáo viên truyền đạt kiến thức, kỹ năng về công tác hòa giải ở cơ sở đáp ứng nhu cầu tình hình thực tế tại địa phương. Để đạt được mục tiêu của Hội nghị, Ban Tổ chức đã mời Báo cáo viên có trình độ, uy tín, kinh nghiệm như: Đồng chí Phạm Văn Nam – Thẩm phán cao cấp – Chánh án Toàn án nhân dân tỉnh – Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh giới thiệu chuyên đề về Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án và các văn bản hướng dẫn thi hành; Đồng chí Giàng Trọng Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh – Tập huấn viên cấp tỉnh giới thiệu chuyên đề Kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở và hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới; Đồng chí Lê Anh Hưng – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp – Tập huấn viên cấp tỉnh giới thiệu chuyên đề về các phương pháp, kỹ năng tập huấn cho hòa giải viên; hướng dẫn nội dung tập huấn theo Chương trình khung và Bộ Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do Bộ Tư pháp ban hành.

Qua buổi tập huấn, các đại biểu đã được cung cấp kiến thức, kỹ năng và phương pháp thực hiện hòa giải ở cơ sở để từ đó đội ngũ tập huấn viên cấp huyện sẽ tiếp tục tổ chức, triển khai các hoạt động tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên tại các huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, nâng cao hiệu quả hòa giải, gia tăng giá trị bền vững của kết quả hòa giải thành, giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của Nhân dân cũng như của Nhà nước, góp phần giảm bớt khiếu kiện tại cơ sở, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân trên địa bàn tỉnh./.