Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, Sở Tư Pháp phối hợp với UBND huyện Điện Biên Đông và UBND huyện Tủa chùa tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho 185 đồng chí là đại diện Lãnh đạo UBND xã; Công chức chuyên môn và đại diện các tổ chức chính trị xã hội của xã (Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ xã); Bí thư chi bộ, Trưởng một số thôn, bản trên địa bàn 02 huyện Tủa Chùa, Điện Biên Đông.

Hội nghị tập huấn được tổ chức trên cơ sở kết quả đánh giá công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019, Sở Tư pháp đã lựa chọn các đại biểu tham gia tập huấn tại 02 huyện: Huyện Điện Biên Đông gồm 09 xã: Phì Nhừ, Pú Hồng, Xa Dung, Keo Lôm, Na Son, Háng Lìa, Phình Giàng, Tìa Dình, Nong U; Huyện Tủa Chùa gồm 08 xã: Sín Chải, Sính Phình, Tủa Thàng, Huổi Só, Tả Phìn, Xá Nhè, Trung Thu, Lao Xả Phình.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia tập huấn được các Báo cáo viên truyền tải các nội dung về: Một số quy định của quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ Tướng Chính phủ ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Một số nội dung cơ bản của của Thông tư số 07/2017 của Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Bên cạnh đó, tại Hội nghị tập huấn cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận, giải đáp những vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới cho các đại biểu trực tiếp thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương và công tác xây dựng nông thôn mới thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành tư pháp.

Tại huyện Tủa Chùa, đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: "Hội nghị tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng nhất là đối với 08 xã trên địa bàn huyện chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019. Hội nghị nhằm mục đích hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức cấp xã từ đó nâng cao chất lượng công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương ".

Hội nghị tập huấn đã cung cấp thêm những kiến thức cần thiết, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức chuyên môn, đại diện tổ chức chính trị xã hội cấp xã và Bí thư chi bộ, Trưởng một số thôn, bản trên địa bàn hai huyện. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới một cách đồng bộ và có hiệu quả, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.