Hoạt động của các ĐVTH Sở  

Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh


Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Điện Biên:

Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng trợ giúp pháp lý

cho người thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh

 

Quyền bào chữa là một trong những quyền quan trọng của người bị buộc tội để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong toàn bộ quá trình tố tụng. Theo quy định của pháp luật thì người bào chữa tham gia tranh tụng là nhằm giúp cho việc xác định sự thật khách quan về vụ án, góp phần đảm bảo cho phán quyết của Hội đồng xét xử chính xác, công minh. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật đã ghi nhận vai trò tham gia của người bào chữa, đặc biệt những người thực hiện công tác trợ giúp pháp lý như Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý,... Chính vì vậy, chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý là quan tâm hàng đầu của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên nhằm giúp người dân thụ hưởng một chính sách miễn phí tốt nhất của Đảng và Nhà nước ta.

Thực hiện Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2019, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho hơn 30 đại biểu là những người trực tiếp tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Điện Biên, bao gồm: Các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh, Tư vấn viên pháp luật thuộc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, Trợ giúp viên pháp lý và toàn thể viên chức thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Đ/c Đỗ Xuân Toán – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Công tác Trợ giúp pháp lý đang từng bước đánh dấu, khẳng định được vai trò, vị trí trong việc đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật cho những đối tượng trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý. Hiện nay, quyền được trợ giúp pháp lý đã được ghi nhận trong các quy định của pháp luật tố tụng hiện hành, là quy định trong trình tự, thủ tục tố tụng. Vai trò và sự tham gia của các Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý đã được các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chú trọng, bảo đảm về trình tự, thủ tục tố tụng. Qua đó, từng bước góp phần đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý cho người dân trong việc thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

 

Hội nghị được các chuyên gia với nhiều kinh nghiệm như: LS.PGS.TS Nguyễn Văn Huyên - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, Nguyên Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Đồng chí Đỗ Xuân Toán - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trực tiếp làm Báo cáo viên đã truyền tải các nội dung quan trọng như: kỹ năng tranh tụng của Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý trong các vụ án hình sự; Kỹ năng thu thập, kiểm tra, đánh giá và sử dụng chứng cứ của Trợ giúp viên pháp lý trong vụ án hình sự; Kỹ năng của Trợ giúp viên pháp lý trong vụ án về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; Nội dung cơ bản của pháp luật về trợ giúp pháp lý.


Với bề dày kinh nghiệm công tác trong ngành pháp luật, các báo cáo viên không chỉ đem đến hội nghị những kiến thức pháp luật, kỹ năng bổ ích mà còn là sự chia sẻ, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Qua đó, Hội nghị cùng trao đổi, tháo gỡ dựa vào thực tế trong quá trình thực hiện vụ việc.

(LS.PGS.TS Nguyễn Văn Huyên hướng dẫn kỹ năng trong các vụ án hình sự)

Tại Hội nghị, LS.PGS.TS Nguyễn Văn Huyên đã tập trung hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong quá trình tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, đặc biệt trong các vụ án về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Đây là vấn đề đang gây nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong đời sống xã hội hiện nay. Đồng thời, các Báo cáo viên đã chủ động nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tiếp cận vụ việc từ giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử của vụ án kết hợp với việc đưa ra tình huống cụ thể để học viên có thể đề xuất những phương án giải quyết.

(Đ/c Đỗ Xuân Toán trao đổi về cách lập hồ sơ và kê thanh toán hồ sơ vụ việc TGPL)

Qua đợt tập huấn, đại biểu tham dự Hội nghị đã tiếp nhận được những kỹ năng và kinh nghiệm quý báu để thực hiện các vụ việc trợ giúp pháp lý. Hiểu rõ hơn chính sách trợ giúp pháp lý của Đảng và Nhà nước, pháp luật về trợ giúp pháp lý; trình tự, thủ tục, cách thức lập hồ sơ vụ việc trợ giúp pháp lý và mức thù lao, chi phí được hưởng khi thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý./.

                                                                       Lê An

Trung tâm TGPL nhà nước


[ ]

Tin liên quan