Trợ giúp pháp lý  

Hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn vùng biên giới của Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 - huyện Mường Nhé

Mường Nhé là một huyện Tây Bắc tỉnh Điện Biên và là huyện cực tây của đất nước Việt Nam. Phía tây bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Nam giáp huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu - là huyện xa nhất, cách trung tâm tỉnh Điện Biên khoảng hơn 200 km.


Hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn vùng biên giới của Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 - huyện Mường Nhé

Mường Nhé là một huyện Tây Bắc tỉnh Điện Biên và là huyện cực tây của đất nước Việt Nam.  Phía tây bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Nam giáp huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu - là huyện xa nhất, cách trung tâm tỉnh Điện Biên khoảng hơn 200 km.

 

                 

                                          Một góc nhỏ của đồng bào dân tộc nơi đây

 

Là huyện biên giới, trình độ dân trí thấp, đời sống còn nhiều khó khăn; 90% người dân trên địa bàn huyện thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Trên địa bàn huyện không những khó khăn về kinh tế mà còn tồn tại tình trạng di cư tự do của đồng bào dân tộc thiểu số, tranh chấp đất đai, vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình…; một bộ phận người dân còn e ngại, chưa hoàn toàn đặt niềm tin vào việc triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước. Việc thành lập, duy trì hoạt động của Chi nhánh trên địa bàn huyện Mường Nhé là rất cần thiết. Được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Tư pháp, UBND huyện Mường Nhé; Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5, huyện Mường Nhé được thành lập và hoạt động từng bước khẳng định được vai trò, uy tín của hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện; tiến tới Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5, huyện Mường Nhé sẽ là địa chỉ tin cậy của người dân.

Với những hoạt động trợ giúp pháp lý cụ thể, Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 đã hỗ trợ giúp đỡ người dân về mặt pháp luật, đem đến những lợi ích thiết thực. Xin nêu một vài ví dụ về những vụ việc mà Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 đã thực hiện: Trường hợp đơn yêu cầu của anh Vàng A Khá bản Mường Toong 8, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé yêu cầu giải quyết chế độ hỗ trợ ăn trưa học kỳ II năm học 2014-2015 cho 09 học sinh chuyển theo Đề án 79 từ bản Cà Là Pá thuộc xã Leng Su Sìn về bản Mường Toong 8 thuộc xã Mường Toong với lý do không được hưởng chế độ ăn trưa học kỳ II. Ông Khá trình bày đã nhiều lần đề nghị đến các cơ quan, cá nhân nhưng chưa được giải quyết.  Bà Tráng Thị Phua bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé đề nghị trợ giúp về việc hiến đất làm nhà trường nhưng có một vài cá nhân có biểu hiện của việc sử dụng không đúng mục đích. Ông  Sùng A Chư bản Nậm Mì 2, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé đề nghị trợ giúp liên quan đến việc tự ý chỉnh, sửa giấy khai sinh hay đơn của Ông Mùa A Phồng bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé về việc triển khai chính sách bảo trợ xã hội hoặc các yêu cầu trợ giúp pháp lý liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất trên địa bàn huyện…

Sau khi tiếp nhận ý kiến đề nghị trợ giúp pháp lý của người dân, Chi nhánh trợ giúp pháp lý đã phân công người, xác định phương án làm việc hiệu quả nhất. Trên cơ sở nghiên cứu quy định của pháp luật; Chi nhánh đã làm việc trực tiếp đến cá nhân có liên quan, làm việc với các cơ quan chủ quản về từng vấn đề cụ thể như Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - thương binh và Xã hội huyện Mường Nhé… Quá trình làm việc, Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 luôn nhận được sự phối hợp của các cá nhân, cơ quan trong việc phối hợp xác minh vụ việc, giải quyết vấn đề thuộc thẩm quyền.

Kết quả xác minh, làm việc với các cá nhân, cơ quan của Chi nhánh là những yêu cầu trợ giúp của người dân đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các Phòng chuyên môn như Phòng Giáo dục và đào tạo huyện có văn bản chỉ đạo từng vấn đề cụ thể liên quan đến những vướng mắc của người dân; chế độ của các cháu học sinh được chi trả, quyền sử dụng đất của người dân được sử dụng đúng mục đích, chế độ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do các doanh nghiệp gây ra được bảo đảm…. Hiệu quả của hoạt động trợ giúp pháp lý số 5 trên địa bàn huyện Mường Nhé xin được trích lời ông Vàng A Khá (Mường Toong, Mường Nhé) gửi đến Chi nhánh số 5 "Cảm ơn cán bộ trợ giúp, người dân chúng tôi vui lắm, mừng lắm; chúng tôi nghĩ 09 con cháu sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ vì lâu quá rồi, ý kiến mãi rồi. Nhưng nay cán bộ trợ giúp đã giúp chúng tôi, giúp các cháu được hưởng quyền lợi chính đáng".

Với những kết quả đạt được, sự tin tưởng mà người dân trao cho; Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 không ngừng cố gắng để cùng với Trung tâm trợ giúp pháp lý Điện Biên khẳng định vai trò, vị trí của Trợ giúp pháp lý. Qua quá trình làm việc, có một điều nhận thấy rằng nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân rất lớn, dân rất cần nhưng do địa bàn xa xôi, nhận thức hạn chế nên người dân chưa có điều kiện tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí. Việc duy trì và phát triển những chi nhánh trợ giúp pháp lý ở những vùng sâu, vùng xa như Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 , huyện Mường Nhé của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Điện Biên là cần thiết.

Chuyên viên: Mai Thị Thanh Liêm


[ ]

Tin liên quan
Trung tâm trợ giúp pháp lý tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý năm 2016
Kết quả kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động tại 2 xã của huyện Tuần Giáo